[BẬT MÍ] Cách dạy nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học


Bật mí về cách dạy nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học từ Edupia sẽ mang đến những chia sẻ từ kinh nghiệm từ thực tế để bố mẹ tham khảo trong quá trình đồng hành cùng trẻ học tiếng Anh. Với cách dạy phù hợp, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và nâng cao khả năng nghe hiệu quả. 

Bật mí về cách dạy nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học từ Edupia sẽ mang đến những chia sẻ từ kinh nghiệm từ thực tế để bố mẹ tham khảo trong quá trình đồng hành cùng trẻ học tiếng Anh. Với cách dạy phù hợp, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và nâng cao khả năng nghe hiệu quả. 

Xác định đúng những khó khăn khi nghe tiếng Anh của trẻ

Trước tiên muốn đưa ra phương pháp giảng dạy hiệu quả, bố mẹ cần xác định các khó khăn mà trẻ thường gặp phải khi học nghe. Dưới đây là một số những khó khăn Edupia tổng hợp lại thông qua những nghiên cứu từ thực tế việc học nghe tiếng Anh của bé:

  • Trẻ rất dễ mất tập trung trong quá trình nghe do khả năng kiểm soát, điều khiển chú ý còn hạn chế, chưa thể tập trung lâu dài và rất dễ bị phân tán trong quá trình học tập. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình luyện nghe của trẻ, khiến trẻ dễ phân tâm nên bỏ sót từ, câu hội thoại dẫn đến hiểu sai nội dung bài nghe.

  • Nhiều trẻ có vốn từ vựng ít cộng với phát âm từ vựng chưa chuẩn nên khả năng nghe - hiểu tiếng Anh còn hạn chế dù chỉ là những đoạn hội thoại ngắn, cấp độ nghe dễ.

  • Bài nghe chưa thực sự phù hợp với trình độ tiếng Anh của trẻ, do đó, trẻ trở nên chán nản khi không theo kịp. Lâu dần tạo thành thái độ không thích nghe tiếng Anh cho trẻ. 

  • Việc luyện nghe không được thực hiện thường xuyên và theo lộ trình phù hợp để nâng cao kỹ năng khiến việc luyện nghe không đạt hiệu quả mong muốn.

Trẻ nghe không hiểu dẫn tới chán nản và lâu dần không thích học nghe tiếng Anh nữa

Trẻ nghe không hiểu dẫn tới chán nản và lâu dần không thích học nghe tiếng Anh nữa

Cách dạy nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học

Có thể nói, kỹ năng nghe trong tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó đối với trẻ. Vì vậy, bố mẹ rất cần có phương pháp dạy nghe cho con phù hợp. Dưới đây, Edupia tổng hợp và chia sẻ cùng bố mẹ 4 cách dạy nghe tiếng Anh cho trẻ hiệu quả ngay tại nhà, mời bố mẹ cùng tham khảo!

Cùng con rà soát lại từ vựng

Từ vựng và cách phát âm từ vựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc luyện nghe tiếng Anh, quyết định trực tiếp đến khả năng nghe - hiểu tiếng Anh của trẻ.

Bố mẹ nên tạo thói quen ôn luyện từ vựng mỗi ngày cho con bằng cách ôn luyện từ vựng thường xuyên, đọc truyện song ngữ, xem những bộ phim tiếng Anh về chủ đề từ vựng được học trên lớp... Việc luyện tập thường xuyên giúp trẻ củng cố, nắm chắc nguồn từ vựng phong phú, tạo nền tảng cơ bản giúp trẻ nghe tốt.

Ngoài ra bố mẹ cho con nghe lặp lại liên tục các từ vựng đã được học trên lớp. Trẻ sẽ ghi nhớ chính xác cách phát âm của từ vựng, từ đó tạo ra phản xạ khi nghe.

Lựa chọn bài nghe phù hợp với khả năng của con

Bố mẹ nên lựa chọn bài nghe theo nhiều hình thức khác nhau như bài hát, bộ phim, câu chuyện kể... sinh động với nhiều chủ đề phong phú, phù hợp với con. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên ưu tiên chủ đề con yêu thích để tạo hứng thú cho trẻ trong quá trình luyện tập.

Để đạt hiệu quả tốt, bố mẹ nên lựa chọn bài nghe từ câu ngắn đến câu dài, từ cơ bản đến nâng cao. Việc xây dựng lộ trình học nghe phù hợp với năng lực của trẻ sẽ giúp trẻ dễ thích nghi, không bị chán nản và học tập hiệu quả hơn.

Để tăng độ khó khi nghe, bố mẹ có thể  điều chỉnh tốc độ nghe từ chậm đến nhanh, tăng dần theo từng lần nghe. Phương pháp này áp dụng được với cùng một bài nghe nhằm nâng cao khả năng nghe và tốc độ nghe.

Bố mẹ phối kiểm tra tần suất các từ vựng được học trên lớp xuất hiện trong bài trong lúc nghe. Như vậy trẻ không chỉ luyện nghe mà còn ôn từ vựng và hiểu ngữ cảnh sử dụng những từ vựng đã học. Điều này giúp hỗ trợ việc nghe cũng như cải thiện khả năng nghe và điểm số tiếng Anh trên lớp cho con.

Xây dựng môi trường luyện nghe tốt

Đối với những trẻ vừa bắt đầu luyện tập cần chọn không gian yên tĩnh để tăng khả năng tập trung cho trẻ. Sau đó, để nâng cao khả năng nghe cho con, bố mẹ có thể tạo môi trường giao tiếp với người nước ngoài để trẻ vừa luyện nghe vừa luyện song song kỹ năng giao tiếp.

Đăng ký học thử

Luôn đồng hành và tạo động lực cho con 

Bố mẹ cùng trẻ luyện nghe và hỗ trợ trẻ khi trẻ gặp khó khăn. Đồng thời không nên ép trẻ học một lúc nhiều kỹ năng mà nên chia nhỏ thời gian học khoa học, phù hợp với con. Làm sao để cân bằng giữa thời gian học và giải lao, mang đến hiệu quả học tốt nhất.

Quan nhất là bố mẹ luôn nên động viên, khuyến khích tinh thần trẻ bằng những lời khen hay phần thưởng ghi nhận đúng đắn sự nỗ lực của bé. Tất nhiên các phần thưởng cũng cần phù hợp với trẻ và có giá trị không quá lớn để tránh trẻ mặc định muốn học thì phải có quà.

Bố mẹ luôn động viên, khích lệ để tạo động lực và hứng thú học tập cho trẻBố mẹ luôn động viên, khích lệ để tạo động lực và hứng thú học tập cho trẻ

Edupia hỗ trợ trẻ cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh 

Việc tự học tiếng Anh tại nhà, nhất là tự rèn luyện kỹ năng nghe là một hoạt động đòi hỏi rất cao về độ tập trung, tính chủ động học tập, tư duy ngôn ngữ. Do đó, nghe luôn là kỹ năng khó của tiếng Anh, đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ và bố mẹ cũng cần sắp xếp thời gian hỗ trợ trẻ.

Rất nhiều phụ huynh đã tìm ra giải pháp cho việc học nghe cho trẻ với chương trình học tiếng Anh online Edupia. Edupia là chương trình học nghe chất lượng cao mang lại hiệu quả vượt trội và lợi khi học online chỉ với một chiếc điện thoại thông minh/máy tính bảng ngay tại nhà. 

Trẻ sẽ được học từ vựng toàn diện từ ngữ nghĩa đến phát âm theo từng chủ đề khác nhau. Mỗi bài luyện tập đều thú vị và có tính giáo dục cao, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Dần dần, với vốn từ vựng phong phú, trẻ hoàn toàn rèn luyện được khả năng nghe và hiểu được nội dung của cả bài hát hay một phim hoạt hình thay vì những đoạn hội thoại ngắn. 

Khi học từ vựng với Edupia, trẻ không chỉ học từng từ một cách rời rạc mà mỗi từ vựng sẽ được gắn với ngữ cảnh, mẫu câu cụ thể. Cụ thể như với từ “swim” (bơi): Chương trình học Edupia sẽ giúp các trẻ hiểu nghĩa, cách phát âm. Sau đó các trẻ được học theo các ngữ cảnh thực tế: “I can swim” - “Tôi có thể bơi”.

100% giáo viên là người bản xứ Anh - Mỹ và có chứng chỉ chuyên môn giảng dạy chất lượng Quốc tế đảm bảo cho trẻ luyện nghe và nói chuẩn với giáo viên bản ngữ. 

Đặc biệt, việc giảng dạy kết hợp cho trẻ luyện tập với công nghệ luyện phát âm độc quyền i-Speak tại Edupia với khả năng chấm điểm và chỉnh sửa phát âm chuẩn xác sẽ giúp trẻ khắc phục lỗi sai để trẻ mạnh dạn, tự tin giao tiếp. 

Tại Edupia, các con sẽ được thực hành phát âm thường xuyên để dần chuẩn hóa phát âm và cả ngữ điệu của bản thân. Thông qua đó, trẻ nắm bắt cách phát âm chuẩn và cải thiện kỹ năng nghe nhờ nhận biết từ ngữ tốt hơn.

So với nhiều chương trình online khác, Edupia có đội ngũ ban giáo vụ hỗ trợ mọi thắc mắc của phụ huynh và học viên. Trẻ luôn được quan tâm và nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy năng lực học tập và tinh thần giao tiếp của trẻ. Từ đó, bố mẹ hoàn toàn yên tâm và tiết kiệm thời gian hơn hẳn. 

Cả nhà cùng ôn luyện tiếng Anh với EdupiaCả nhà cùng ôn luyện tiếng Anh với Edupia

Phụ huynh và trẻ cùng trải nghiệm ngay phần mềm Edupia với tài khoản học thử:

  • Tên tài khoản: dungthu365

  • Mật khẩu: edupia

Nếu phụ huynh muốn được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ:

Với những chia sẻ của Edupia về cách dạy nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học, Edupia hy vọng bố mẹ có thể áp dụng tốt nhất để hỗ trợ các con trong quá trình luyện nghe cũng như học tiếng Anh hiệu quả!

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!