5+ chủ đề nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học quen thuộc


Việc lựa chọn chủ đề nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học luôn được bố mẹ rất quan tâm trong việc hướng dẫn bé học tiếng Anh tại nhà. Dưới đây, Edupia tổng hợp 5 chủ đề luyện nói tiếng Anh quen thuộc để bố mẹ và bé dễ dàng luyện tập, tăng khả năng giao tiếp hiệu quả nhất!

Việc lựa chọn chủ đề nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học luôn được các bố mẹ rất quan tâm khi hướng dẫn con học tiếng Anh tại nhà. Dưới đây, Edupia tổng hợp 5 chủ đề luyện nói tiếng Anh quen thuộc cũng như chia sẻ bí quyết giao tiếp tự nhiên, trôi chảy như người bản xứ giúp bé dễ dàng luyện tập ngay tại nhà!

Chủ đề gia đình

Gia đình là nơi rất quen thuộc, gần gũi với các bé. Chính vì vậy, chủ đề về gia đình luôn luôn có một sức hút và khơi gợi khả năng tiếp thu của trẻ. 

Bố mẹ hãy bắt đầu cùng con với cách chào hỏi và giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Điều này lâu dần sẽ tạo phản xạ để bé có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ. Ngoài ra, thông qua việc dạy con cách chào hỏi và ý thức được bản thân mình là ai là cách để bé phát triển nhân cách và sự tư tin của bản thân. 

Ví dụ:

Hi everyone, my name is Lisa. I am 8 years old. I live in Ho Chi Minh City and study at Chu Van An primary school.

Xin chào mọi người, tôi tên là Lisa. Năm nay tôi 8 tuổi. Tôi đến từ thành phố Hồ Chí Minh và hiện đang là học sinh trường Tiểu học Chu Văn An.

Sau đó, bắt đầu giới thiệu về những người thân trong gia đình như ông, bà, cha mẹ và các anh chị em. Từ vựng của chủ đề này rất phong phú, thúc đẩy bé tư duy và gia tăng phản xạ. 

Ví dụ:

My grandfather is 80 years old. He is tall and thin. His hair is white like a cloud. He is always gentle when he talks to me.

 Ông của tôi năm nay 80 tuổi. Ông cao và gầy. Tóc ông trắng tựa như mây. Ông luôn luôn nhẹ nhàng khi nói chuyện với tôi.

Một số từ vựng theo chủ đề gia đình bố mẹ có thể tham khảo để gia tăng vốn từ cho con:

Từ vựng

Dịch nghĩa

Từ vựng

Dịch nghĩa

mother

mẹ

sister

chị gái/em gái

father

bố

nephew

cháu trai

daughter

con gái

niece

cháu gái

son

con trai

grandparent

ông bà

parent

bố mẹ

grandmother

child

con

grandfather

ông

sibling

anh/chị/em ruột

brother

anh trai/em trai

Luyện nói dựa trên chủ đề gia đình mang đến lợi ích trong việc phản xạ tiếng Anh cũng như hình thành ý thức và sự hiểu biết của bé về tầm quan trọng của gia đình. 

ảnh gia đình

Gia đình là chủ đề rất quen thuộc, gần gũi với các bé

Đăng ký học thử

Chủ đề trường học 

Trường học chính là ngôi nhà thứ hai của bé. Vì vậy, việc nắm rõ những từ vựng liên quan đến thầy cô, môn học, bạn bè, vật dụng ở trường sẽ giúp bé dễ dàng luyện tập và ghi nhớ bởi cơ hội được tiếp xúc thường xuyên. 

Bố mẹ có thể hướng dẫn bé luyện nói về chủ đề trường học theo gợi ý dưới đây từ Edupia:

My school has a lot of school facilities, such as library, computer room, laboratory. 

Firstly, the library is a place that we can read and borrow books. There are many kinds of books that you can find in the library, for example: Chinese, English, Geography and History. 

Then, the computer room is a place where we have interesting computer lessons. They’re all on the sixth floor. 

And lastly, the laboratory is a place for doing all science experiments. Whenever we have lessons about science, we will come to the lab room. 

Trường của tôi có nhiều cơ sở vật chất như thư viện, phòng máy tính, phòng thí nghiệm.

Đầu tiên, phòng thư viện là nơi chúng tôi có thể đọc và mượn sách. Có rất nhiều thể loại sách mà bạn có thể tìm thấy ở thư viện, ví dụ: sách tiếng Trung, tiếng Anh, sách địa lý và lịch sử.

Tiếp theo, phòng máy tính là nơi chúng tôi rất hứng thú với những giờ học tin học. Nó ở tầng 6 của trường.

Và cuối cùng, phòng thí nghiệm là nơi dành cho tất cả hoạt động thí nghiệm khoa học. Khi có những tiết học về khoa học, chúng tôi có thể đến phòng thí nghiệm.

Một số từ vựng chủ đề trường học:

Từ vựng

Dịch nghĩa

Từ vựng

Dịch nghĩa

pupil

học sinh

preschool

trường Mầm non

primary school

trường Tiểu học

secondary school

trường Trung học

rule

nội quy

break the rule

vi phạm nội quy

school uniform

đồng phục học sinh

lesson

bài học

homework

bài tập về nhà

term

kỳ

head teacher

giáo viên chủ nhiệm

principal

hiệu trưởng

Ngoài ra, luyện nói những câu chuyện liên quan đến trường học cũng là một cách vun đắp tình cảm và niềm hứng thú cho bé để mỗi ngày đến trường là một niềm vui. 

bé học ở thư viện

Thư viện trường luôn là nơi được các con yêu thích bởi những trang sách bổ ích, thú vị với  thể loại phong phú

Chủ đề món ăn yêu thích

Ẩm thực luôn là điểm nhấn tạo nên màu sắc cho cuộc sống. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng luôn cảm thấy hứng thú khi nhắc đến các món ăn yêu thích thường ngày. 

Để trẻ giao tiếp tốt, bố mẹ hãy luyện tập cùng con trong mỗi bữa ăn hoặc khi bé giúp đỡ bố mẹ chuẩn bị bữa ăn. Từ vựng về những loại thực phẩm, rau củ quả đầy màu sắc và sinh động nên các bé chắc chắn sẽ dễ tiếp thu hơn những từ ngữ trừu tượng. 

Từ vựng

Dịch nghĩa

Từ vựng

Dịch nghĩa

seafood 

hải sản

fish sauce

nước mắm

hotpot

lẩu

soy sauce

nước tương

chips

khoai tây chiên

bread

bánh mì

rice noodles

bún

sausages

xúc xích

yoghurt

sữa chua

smoothies

sinh tố

Sau khi đã tích lũy được vốn từ nhất định, sẽ không khó để các bé tự tin hơn trong giao tiếp. Từ đó, phản xạ được tích lũy và tăng dần mỗi ngày. 

bố luyện tập chủ đề nói tiếng anh cho học sinh tiểu học cùng con

Bố mẹ có thể luyện tập từ vựng chủ đề món ăn cùng trẻ trong lúc cùng bé chuẩn bị bữa cơm gia đình

Chủ đề lễ hội/kỳ nghỉ

Các lễ hội là những sự kiện quan trọng diễn ra hàng năm mà bé rất mong đợi như Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Giáng sinh…

Đây không những là sự kiện thường niên mà còn là thời điểm ẩn chứa những giá trị truyền thống. Chính vì vậy, việc để trẻ giao tiếp bằng chủ đề lễ hội kỳ nghỉ sẽ mang đến nhiều kiến thức cho con bên cạnh những ngữ pháp, phản xạ tiếng Anh thông thường. 

Từ vựng thuộc chủ đề lễ hội/kỳ nghỉ:

Từ vựng

Dịch nghĩa

Từ vựng

Dịch nghĩa

Vietnamese New Year

Tết Nguyên Đán

Hung Kings Temple Festival

Lễ hội đền Hùng

Teacher’s Day 

Ngày nhà giáo Việt Nam

National Day

Quốc Khánh

International Children’s Day

Ngày Quốc tế thiếu nhi

Vietnamese Family Day

Ngày gia đình Việt Nam

Remembrance Day

Ngày thương binh liệt sĩ

International Women’s Day

Quốc Tế phụ nữ

Dạy bé học nói tiếng Anh chủ đề Lễ hội cũng là cách bố mẹ nuôi dưỡng tình cảm và hiểu biết của con trẻ về những phong tục, tập quán và sâu xa hơn là văn hóa của dân tộc, thế giới.

Tết Nguyên đán

Dạy bé học nói tiếng Anh chủ đề Lễ hội cũng là cách bố mẹ nuôi dưỡng tình cảm và hiểu biết của con trẻ về những phong tục, tập quán quê hương

Chủ đề ước mơ

“Lớn lên con sẽ làm gì?”

“Con ước mơ trở thành bác sĩ, kỹ sư, giáo viên hay lính cứu hỏa?”

Câu hỏi về ước mơ trở thành một ai đó luôn được trả lời bằng tất cả niềm vui thích của mọi đứa trẻ trên thế giới. Ước mơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tuổi thơ của một đứa trẻ. 

Vậy thì tại sao bố mẹ có thể bỏ lỡ chủ đề thiết thực này trong hành trình đồng hành cùng con luyện nói tiếng Anh?

Từ vựng

Dịch nghĩa

Từ vựng

Dịch nghĩa

farmer

nông dân

pilot

phi công

policeman

cảnh sát

musician

nhạc sĩ

worker

công nhân

singer

ca sĩ

doctor

bác sĩ

dentist

nha sĩ

nurse

y tá

teacher

giáo viên

postman

người đưa thu

engineer

kỹ sư

bé mơ ước nghề nghiệp tương lai

Chủ đề tiếng Anh về nghề nghiệp mơ ước luôn chiếm trọn sự yêu thích của các con

Đăng ký học thử

Cách luyện tập với các chủ đề nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học

Con trẻ sẽ không thể luyện tập thành công nếu thiếu đi sự đồng hành của các bậc phụ huynh. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con để việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng, hiệu quả.

Bố mẹ luyện tập cùng con 

Bố mẹ hãy cùng con thực hành giao tiếp mỗi ngày bằng nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có 5 chủ đề cơ bản đã được Edupia nhắc đến ở trên. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể để con tự mình thỏa sức lựa chọn các chủ đề yêu thích để tăng sự tự giác và niềm vui cho bé trong quá trình học. 

Lưu ý:

  • Trong quá trình luyện tập, cần chú tâm để ý và chỉnh sửa phát âm cho con ngày từ đầu để giảm thiểu và cuối cùng hoàn thiện khả năng phát âm của bé. 

  • Với mỗi chủ đề, bố mẹ cần chuẩn bị các tài liệu về từ vựng và ngữ pháp để con có thể tham khảo và bám sát theo, tránh bị lạc đề hoặc bỏ lỡ kiến thức. 

  • Ngoài việc chú trọng đến chuyên môn, bố mẹ cần xây dựng một thời gian biểu hợp lý, khoa học và có độ thường xuyên để con nói tiếng Anh như một thói quen. 

Bố mẹ cùng con luyện tập

Bố mẹ cùng con luyện tập thường xuyên để việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng, hiệu quả

Cho bé tham gia các lớp luyện nói 

Rất nhiều bậc phụ huynh đang lựa chọn cho con theo học các lớp luyện nói. Tuy nhiên, các lớp học tại trung tâm thường khá đông học sinh theo học khiến con trẻ khó có thể tập trung. Đồng thời, các bé cũng không được chú trọng trong sửa phát âm vì số lượng học sinh quá đông trong một lớp học. 

Chính vì những bất cập trên mà nhiều phụ huynh đã lựa chọn đăng ký cho con học khóa học online. Đây được xem là quyết định rất đúng đắn của bố mẹ thông thái vì học online đang là một xu hướng được ưa chuộng, giúp tối ưu hóa về kết quả học tập cho bé cũng như thời gian, chi phí cho bố mẹ.

khóa học online Edupia

Nhiều phụ huynh đã tin tưởng lựa chọn đăng ký cho con học khóa học online Edupia

Edupia - Giải pháp tối ưu học tiếng Anh online hiệu quả tại nhà cho bé

Một trong những địa chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng hiện nay chính là hệ thống giáo dục tiếng Anh Edupia. Hiện nay, có hơn 200.000 học sinh đang theo học trên hệ thống, 70% trong số đó đã tự tin giao tiếp chỉ sau 3 tháng học

Được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia Quốc tế và trong nước, Edupia tích hợp những yếu tố tiên tiến nhất trong việc dạy và học tiếng Anh trực tuyến. 

  • Công nghệ I - speak giúp trẻ phát âm chuẩn, giao tiếp tiếng Anh một cách chuẩn xác mà không bị giới hạn thời gian, không gian như khi học offline. 

  • 100% giáo viên của Edupia là người bản ngữ Anh - Mỹ  với kinh nghiệm giảng dạy tại các Trường Quốc tế đảm bảo truyền đạt kiến thức giao tiếp chính xác nhất cho bé, đặc biệt là phát âm.

  • Chương trình giảng dạy bám sát Sách giáo khoa với mỗi bài giảng là một tổ hợp video sinh động tạo sự thu hút, tránh nhàm chán cho các con trong quá trình học tập.

Bé Gia Hân 10 tuổi tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng học với Edupia 

Hi vọng các chủ đề nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học Edupia chia sẻ trên đây sẽ giúp bố mẹ có thêm nguồn tham khảo giúp các con phát huy tốt hơn nữa khả năng nói tiếng Anh của mình. 

Theo dõi Fanpage và kênh Youtube của Edupia để nhận thêm nhiều bài giảng và những bài luyện đọc bổ ích cho học sinh Tiểu học chuẩn theo chương trình mới.

Đặc biệt, Edupia còn cung cấp tài khoản học thử hoàn toàn miễn phí cho các bậc phụ huynh muốn được trải nghiệm thực tế chương trình. Để đăng ký, cha mẹ có thể đăng ký học thử miễn phí cho con tại đây.

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!