Hướng Dẫn Trẻ Cách Sử Dụng Câu Cảm Thán Trong Tiếng Anh


Trong tiếng Anh, câu cảm thán là dạng câu thường xuyên được dùng trong giao tiếp và hay xuất hiện trong các bài kiểm tra, bài thi của học sinh. Vì vậy, phụ huynh hãy cho con tham khảo cách sử dụng của các dạng câu cảm thán dưới đây để giúp con học giỏi tiếng Anh nhé!

Trong tiếng Anh, câu cảm thán là dạng câu thường xuyên được dùng trong giao tiếp và hay xuất hiện trong các bài kiểm tra, bài thi của học sinh. Vì vậy, phụ huynh hãy cho con tham khảo cách sử dụng của các dạng câu cảm thán dưới đây để giúp con học giỏi tiếng Anh nhé!

Câu cảm thán (exclamation sentence) là dạng câu hay được sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp với ý nghĩa diễn tả một cảm xúc (emotion) hay thái độ (attitude) tới sự vật, sự việc đang nói tới. Câu cảm thán giúp bày tỏ cảm xúc như vui, buồn, hạnh phúc, khen, chê, phẫn nộ hay ngạc nhiên.

Trong tiếng Anh, cấu trúc câu cảm thán rất đa dạng. Đôi khi chỉ một từ đơn giản cũng cấu tạo thành một câu cảm thán (Ví dụ: “Wow!” – thể hiện sự ngạc nhiên, “gosh” – đáng chết,…). Tuy nhiên cơ bản và thông dụng nhất là 3 loại câu cảm thán với “WHAT”, “HOW” và “ SO SUCH”.

Mục Lục [Ẩn]

Cấu trúc câu cảm thán với What

Trong các cấu trúc câu cảm thán, câu sử dụng với “What” là cần lưu ý nhất. Bởi vì tùy thuộc vào danh từ là số nhiều hay số ít, đếm được hay không đếm được mà bạn sẽ áp dụng các cấu trúc khác nhau.

Dạng 1: Với danh từ đếm được số ít

Cấu trúc: What + a/ an + adj + danh từ số ít!

Với danh từ trong câu ở dạng số ít, khi viết câu cảm thán với “What” bạn bắt buộc phải thêm giới từ “a/an” vào sau What và trước tính từ.

Dạng 2: Với danh từ đếm được số nhiều

Cấu trúc: What + adj + danh từ đếm được số nhiều + (be)!

Khi danh từ trong câu xuất hiện ở dạng số nhiều, bạn không được sử dụng mạo từ “a/an”. Nếu cuối câu bạn sử dụng động từ “tobe” thì phải chia ở dạng số nhiều.

Cấu trúc câu cảm thán với "What"

Cấu trúc câu cảm thán với “What”

Dạng 3: Với danh từ không đếm được

Cấu trúc: What + adj + danh từ không đếm được!

Do danh từ trong câu là danh từ không đếm được nên không sử dụng mạo từ “a/an” hay thêm “tobe” số nhiều ở cuối câu.

Dạng 4: Câu cảm thán kết hợp kể chuyện

Cấu trúc: What + (a/an) + adj + N + S + V!

Đây là một dạng mở rộng của câu cảm thán. Khi bạn muốn kể thêm một điều gì đó để làm rõ nghĩa hơn cho câu hãy sử dụng cấu trúc này.

Ví dụ: 

What beautiful flowers are! (Những bông hoa này đẹp quá)

What small apartments!  (Những căn hộ này nhỏ quá)

What difficult grammar! (Cấu trúc khó quá!).

What tasty food! (Đồ ăn này ngon quá)

Cấu trúc câu cảm thán với “How”

Đơn giản hơn với “What”, câu cảm thán với “How” chỉ có một dạng cấu trúc duy nhất. Bạn có thể sử dụng loại câu này khi muốn biểu đạt cảm xúc mạnh bởi cường độ cảm xúc của câu.

Cấu trúc: How + adj/ adv + S + V/ be !

So sánh với 4 dạng cấu trúc bên trên, ta thấy câu cảm thán với “How” hoàn toàn khác biệt. Thay vì chỉ đi kèm với tính từ thì cấu trúc này còn đi kèm với cả trạng từ. Nếu như cụm chủ vị (S + V) ở 4 cấu trúc trên là phụ, bổ sung ý nghĩa thì đối với cấu trúc này đây là một thành phần hoàn toàn bắt buộc. 

Ví dụ: 

How beautifully she sings! (Cô ấy hát hay quá!)

How fun it is! (Nó thật là buồn cười!)

Cấu trúc câu cảm thán với “So” và “So Such”

Cấu trúc:

  • Với So: S + V + so + adj/ adv
  • Với Such: S + V + such + (a / an) + adj / adv

Câu cảm thán với “so” và “such” thường được đặt trong câu, trong một bối cảnh cụ thể, khi cuộc trò chuyện đã diễn ra trước đó, nhằm thể hiện rõ hơn thái độ của người nói với câu chuyện đang diễn ra. So với kiểu câu cảm thán với “How”, cấu trúc này cũng có điểm tương đồng. Đó là đều có sự xuất hiện bắt buộc của cụm chủ vị (S+V) và đều có thể kết hợp với cả tính từ hoặc trạng từ tùy thuộc vào loại động từ được sử dụng.

Ví dụ:

The pencil is so beautiful ( Chiếc bút chì đẹp quá)

You are so tall! (Bạn cao quá!)

That was such a memorable holiday! (Đó quả là một kỳ nghỉ đáng nhớ)

It was such a boring film! (Bộ phim buồn tẻ quá!)

Cấu trúc câu cảm thán với "So" và "Such"

Cấu trúc câu cảm thán với “So” và “Such”

Bên cạnh câu cảm thán, trong tiếng Anh còn có rất nhiều kiểu câu khác như câu trần thuật, câu hỏi, câu ghép sử dụng liên từ… Vì vậy, trẻ cần nắm chắc cách sử dụng của các loại câu này và có môi trường thực hành tiếng Anh thường xuyên giúp trẻ ghi nhớ và học tiếng Anh tốt hơn.

Để trẻ có môi trường thực hành tiếng Anh thường xuyên, phụ huynh có thể cho con tham khảo lớp học gia sư tiếng Anh online tại Edupia Pro với mô hình lớp học 1 giáo viên và 2 học sinh. Mô hình lớp học này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Anh, trong đó chú trọng vào kỹ năng giao tiếp là nghe và nói để trẻ tự tin khi phát âm và nói chuyện. Ngoài ra, chương trình sẽ bám sát kiến thức trên trường và định hướng luyện thi Cambridge cho những trẻ có nhu cầu luyện thi để trẻ đạt chuẩn đầu ra theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. 

Ba mẹ có thể đăng ký cho con học thử và kiểm tra năng lực tiếng Anh miễn phí TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!