Bí quyết để trẻ tự luyện phát âm Tiếng Anh lớp 4 thành công


Học phát âm chuẩn là yếu tố then chốt để bé có thể phát triển kỹ năng nghe - nói trong Tiếng Anh. Với bí quyết để trẻ tự luyện phát âm tiếng Anh lớp 4 Edupia chia sẻ dưới đây, bố mẹ và các con sẽ có thêm phương pháp luyện tập tại nhà hiệu quả để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ.

Học phát âm chuẩn là yếu tố then chốt để bé có thể phát triển kỹ năng nghe - nói trong Tiếng Anh. Với bí quyết để trẻ tự luyện phát âm tiếng Anh lớp 4 Edupia chia sẻ dưới đây, bố mẹ và các con sẽ có thêm phương pháp luyện tập tại nhà hiệu quả để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ.

Học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế

Bảng phiên âm Tiếng Anh quốc tế (IPA) là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế dựa vào chủ yếu từ các ký tự Latin, nhằm thể hiện các âm tiết một cách chuẩn xác và riêng biệt. Khi học phát âm Tiếng Anh, các con cần làm quen với các ký tự trong bảng phiên âm IPA để có thể phát âm chuẩn xác. 

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA có 44 âm trong đó có 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds). 

 Luyện phát âm tiếng Anh lớp 4 cùng bảng phiên âm Tiếng Anh quốc tế (IPA)  

 Bảng phiên âm Tiếng Anh quốc tế (IPA)  

Ký hiệu

Vowels: Nguyên âm

Consonants: Phụ âm

Monophthongs: Nguyên âm ngắn

Diphthongs: Nguyên âm dài

Bảng phiên âm quốc tế đem đến rất nhiều lợi ích cho các bạn nhỏ khi bắt đầu học Tiếng Anh, cụ thể:

 • Bảng phiên âm được sử dụng rộng rãi, vì vậy với bất kỳ chương trình học gì cũng cần sử dụng đến bảng phiên âm.

 • Nếu nắm được bảng phiên âm, biết đọc đúng các âm thì trẻ có thể tự tra từ trong từ điển và tập đọc tất cả các từ một cách chuẩn xác mà không cần hướng dẫn.

Tuy nhiên, có một số hạn chế khi trẻ tự học với bảng phiên âm: 

 • Không phải cha mẹ nào cũng có đủ chuyên môn và thời gian để giúp con học thuộc bảng phiên âm. 

 • Nếu đọc sai âm thì sẽ khiến trẻ phát âm sai hàng loạt các từ có âm tiết đó. 

Học nói theo thoại phim

Học nói theo thoại phim là một cách học hiệu quả, kết hợp vừa học vừa chơi để bé luyện phát âm tiếng anh lớp 4 ngay tại nhà.

 • Một cách học vô cùng trực quan và hấp dẫn, khơi dậy sự tập trung và hứng thú của trẻ. 

 • Kết hợp học phát âm và từ vựng, giúp mở rộng của vốn từ vựng và khả năng phát âm cùng lúc.

 • Giúp trẻ nói được cả cụm từ, cả câu hoặc đoạn dài trong đúng văn cảnh phù hợp chứ không chỉ đơn thuần sử dụng từng từ rời rạc. 

 • Việc trẻ nghe ngữ điệu của câu nói trong phim và nhại lại giúp con học được cách nói tiếng Anh tự nhiên, biết cách thay đổi ngữ điệu và cảm xúc câu nói theo hoàn cảnh. 

Tuy nhiên, cách học cùng phim tiếng Anh cũng tồn tại một số nhược điểm, bởi đây là cách học yêu cầu ý thức tự học cao. Trẻ cần có nền tảng tiếng Anh từ trước, thời gian tiếp xúc dài để có thể nhại theo lời thoại của nhân vật. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần có người hướng dẫn để con có thể ghi nhớ được những từ khóa, cụm từ then chốt trong một đoạn hội thoại. 

Chọn bộ phim hoạt hình mà bé yêu thích như Elsa để giúp bé dễ bắt chước phát âm theo 

Học theo khóa học tiếng Anh online Edupia 

Bắt kịp xu hướng trong thời đại công nghệ 4.0, hiện nay, Edupia đang triển khai khóa học Tiếng Anh online chất lượng cao cho các bạn học sinh từ 8-11 tuổi để các con được trải nghiệm chương trình học tốt nhất với chi phí tiết kiệm ngay tại nhà.

 • Chương trình học được các chuyên gia nghiên cứu và thiết kế bám sát chương trình Sách Giáo Khoa. Trong đó, mỗi buổi học bao gồm 1 video bài giảng và các bài luyện tập để học sinh rèn luyện đủ cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Vì vậy, chương trình đảm bảo phù hợp với học sinh Việt Nam, mang lại hiệu quả thiết thực với kết quả học trên lớp.

 • Hệ thống bài học rõ ràng, theo thứ tự tiến trình kiến thức, nhờ đó, trẻ có thể tự học mà không cần cha mẹ kèm cặp. Ngay cả khi không biết nhiều về Tiếng Anh, cha mẹ vẫn có thể cho con học hiệu quả, giúp bé có cơ hội phát triển hơn trong tương lai. 

 • Giáo viên giảng dạy đều là giáo viên bản ngữ đến từ Anh - Mỹ, có bằng cấp quốc tế và kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, đảm bảo chất lượng dạy tối ưu, truyền đạt dễ hiểu nhất cho bé. 

 • Chương trình có thiết kế công nghệ I - Speak - công nghệ hiện đại nhất trong các phần mềm học tiếng Anh ở Việt Nam hiện nay, có khả năng thu âm giọng đọc của trẻ, đánh giá độ chính xác, chỉ ra các từ mà trẻ đọc chưa tốt, từ đó giúp trẻ điều chỉnh phát âm chính xác. 

 • Cha mẹ dễ dàng quản lý, theo dõi tiến trình học và kết quả học của con vì Edupia sẽ gửi thông báo hàng tuần về zalo hoặc facebook. Bất cứ khi nào con có thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ để được Ban giáo vụ hỗ trợ. 

Bố mẹ có thể tham khảo 1 tiết học phát âm của các bạn học sinh cùng khóa học tiếng anh online Edupia dưới đây: 

Bé Bùi Hoàng Nam trải nghiệm tiết học phát âm trong khóa học online tại Edupia

Đăng ký học thử

Hy vọng những chia sẻ trên đây từ Edupia đã giúp bố mẹ có thêm cách nhìn về tầm quan trọng của việc luyện phát âm tiếng anh lớp 4. Qua bài viết, bố mẹ có thể áp dụng những phương pháp luyện tập hiệu quả giúp nâng cao khả năng học tiếng Anh của con hiệu quả ngay tại nhà.

Để có thể giúp các con có môi trường luyện tập phát âm Tiếng Anh chuẩn ngay tại nhà, cha mẹ hãy liên hệ trực tiếp với Edupia để nhận được tư vấn chi tiết về chương trình học Tiếng Anh online: 

Đặc biệt, Edupia còn cung cấp tài khoản học thử hoàn toàn miễn phí cho các bậc phụ huynh muốn được trải nghiệm thực tế chương trình. Để đăng ký, cha mẹ có thể đăng ký học thử miễn phí cho con tại đây 

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!