Mẹo Giúp Bạn Học Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả


Nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng giúp giao tiếp thuận lợi với người bản xứ. Luyện nghe là một quá trình lâu dài cần sự cố gắng, vì vậy nên áp dụng những phương pháp học đơn giản và dễ tiếp thu. Tuy nhiên, để thông thạo tiếng Anh không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Giờ đây, việc luyện nghe tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn biết những phương pháp và thủ thuật sau. Hãy cùng Gia sư tiếng Anh Edupia Pro (Edupia Tutor) tìm hiểu một số phương pháp hiện đại giúp luyện nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng giúp giao tiếp thuận lợi với người bản xứ. Luyện nghe là một quá trình lâu dài cần sự cố gắng, vì vậy nên áp dụng những phương pháp học đơn giản và dễ tiếp thu.

Tuy nhiên, để thông thạo tiếng Anh không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Giờ đây, việc luyện nghe tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn biết những phương pháp và thủ thuật sau. Hãy cùng Gia sư tiếng Anh Edupia Pro (Edupia Tutor) tìm hiểu một số phương pháp hiện đại giúp luyện nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Mục Lục [Ẩn]

Viết những gì bạn nghe được ra giấy, lặp lại nhiều lần

Nhằm giúp bạn nhớ những gì nghe được lâu hơn, hãy kiên nhẫn lắng nghe, chép lại những gì bạn nghe được, học từ vựng và luyện nói những gì bạn chép lại. Nó cần sự quyết tâm và kiên nhẫn. Đối với bài 3, bạn nên nghe 10-20 lần và chép khoảng 80%-90%.

Viết những gì bạn nghe được ra giấy, lặp lại nhiều lần

Viết những gì bạn nghe được ra giấy, lặp lại nhiều lần

Với phần luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể nghe và ghi nhớ rất nhanh, rất kỹ. Lúc này, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên từng ngày. Từ vựng ban đầu bạn nghe còn lạ lẫm, nhưng hãy nghe, đọc, viết và nó sẽ trở thành từ vựng của bạn. Bạn có thể tăng vốn của mình rất tự nhiên vào thời điểm này, nhưng nó không hoạt động tốt lắm.

Thực hiện quá trình “Nghe, Đọc, Lặp Lại” nhiều lần, kết hợp với các loại tài liệu nghe khác nhau 

“Nghe, Đọc, Lặp Lại” là phương pháp học tiếng Anh được nhiều người áp dụng. Đầu tiên, khi nghe nội dung luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, hãy nghe và cố gắng hiểu những ý chính hơn là dịch nó sang tiếng Việt. Sau đó, nghe lại phần transcript và đọc lại.

Thực hiện quá trình “Nghe, Đọc, Lặp Lại” nhiều lần, kết hợp với các loại tài liệu nghe khác nhau 

Thực hiện quá trình “Nghe, Đọc, Lặp Lại” nhiều lần, kết hợp với các loại tài liệu nghe khác nhau 

Quá trình“Nghe, Đọc, Lặp Lại” này giúp não ghép các âm mà nó nghe được với các chữ cái của từ. Nhờ đó, bạn có thể lặp lại các từ quen thuộc, học từ mới dưới dạng âm thanh, dần dần chuyển từ vựng thụ động của mình thành từ vựng chủ động. Sau đó, bạn nên đọc to các từ. Nhớ tất cả ngữ điệu và âm điệu khi đọc lại.

Nhìn chung, quá trình “Nghe, Đọc, Lặp Lại” này cần sự kết hợp của việc nghe nhiều loại giọng tiếng Anh khác nhau. Lắng nghe nhiều trọng âm giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa các từ trong khi nghe chúng.

Cố gắng chủ động lắng nghe hơn thay vì nghe thụ động

Có hai hình thức nghe: chủ động và bị động. Active listening (nghe chủ động) có thể hiểu là tập trung nghe để thực sự hiểu nghĩa đằng sau những câu nói tiếng Anh. Inactive listening (lắng nghe thụ động) chỉ đơn giản là lắng nghe những gì người nói đang nói mà không thực sự cố gắng hiểu từng từ. Nhiều người tin rằng nghe thụ động cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải đúng. Trên thực tế, nghe thụ động không giúp bạn nhớ từ vựng hay hiểu nghĩa của từ. Nếu bạn không dành thời gian để thực sự hiểu ngôn ngữ bạn đang nghe, bạn sẽ không nhớ gì cả. .

Cố gắng chủ động lắng nghe hơn thay vì nghe thụ động

Cố gắng chủ động lắng nghe hơn thay vì nghe thụ động

Ngay cả trong những tình huống thông thường như nghe nhạc hoặc xem một chương trình bằng tiếng Anh, bạn nên luôn lắng nghe một cách chủ động. Ngoài việc tập trung và tua lại những gì bạn không hiểu, phần còn lại của các mẹo trong danh sách này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng hiểu của mình bằng cách tích cực nghe tiếng Anh.

Tạo thói quen dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày cho việc nghe tiếng Anh

Thời gian bạn dành riêng cho việc nghe tiếng Anh trong một ngày có thể không nhiều, nhưng duy trì thói quen đó là cần thiết. Đừng bỏ qua một ngày, hai ngày, hay bỏ lỡ một tuần và bỏ cuộc. Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả chỉ có được nhờ chăm chỉ luyện tập và duy trì thói quen. Tốt nhất bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để nghe tiếng Anh, nghe các bài hát, phim và hội thoại.

Tạo thói quen dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày cho việc nghe tiếng Anh

Tạo thói quen dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày cho việc nghe tiếng Anh

Bằng cách luyện nghe lặp đi lặp lại như vậy mỗi ngày, tôi đã có thể tạo ra một môi trường để tôi có thể học tiếng Anh mỗi ngày, nhờ đó tôi có thể ghi nhớ sâu hơn. Từ vựng mới liên tục được não ghi nhận và sử dụng không chỉ khi nghe mà cả khi giao tiếp, viết bài tiếng Anh. Để việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen hàng ngày, bạn cần rèn luyện bản thân và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc nghe tiếng Anh, bạn có thể tra cứu trực tiếp với Mỗi ngày nó xuất hiện để nghe, học và ghi nhớ.

Chương trình gia sư Tiếng Anh online chất lượng cao tại Edupia Pro (Edupia Tutor)

Đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh không còn là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có đủ thời gian để có thể cùng con rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày. Hiểu được điều này, các thầy cô tại Edupia Pro (Edupia Tutor) đã xây dựng chương trình học tiếng Anh  với mô hình lớp 1 thầy 2 trò để tạo môi trường tương tác tích cực giữa thầy cô và các con. Các buổi học phần lớn là các hoạt động giao tiếp, tương tác cùng bạn và thầy cô giúp con nâng cao khả năng nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy hơn.

Bên cạnh đó, trong các lớp học tại Edupia Pro (Edupia Tutor), các con sẽ được học từ vựng thông qua việc kể chuyện, thuyết trình hoặc xem những đoạn phim ngắn với ngữ cảnh cụ thể. Qua đó giúp các bé biết cách dùng từ trong nhiều tình huống khác nhau. tăng hứng thú, kích thích tinh thần học tập của trẻ. 

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ VÀ KIỂM TRA NĂNG LỰC TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CHƯƠNG TRÌNH GIA SƯ TIẾNG ANH ONLINE CHẤT LƯỢNG CAO LỚP 1-9
– Mô hình lớp học đặc biệt 1:2 (1 giáo viên – 2 học sinh), hình thức học sinh động- Bám sát chương trình SGK và định hướng luyện thi Cambridge- Lộ trình học tập cá nhân hóa, phát triển toàn diện 4 kỹ năng- Bứt phá kỹ năng Nói chỉ sau 3 tháng- Cam kết chất lượng đầu ra
>> Đăng ký học thử và kiểm tra năng lực tiếng Anh MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!
Hotline hỗ trợ: 096 132 0011

 

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!