Trọng âm tiếng Anh lớp 5 - Bí quyết để bé giao tiếp tự nhiên, lôi cuốn


Các bé lớp 5 thường bỏ qua một điều vô cùng quan trọng trong lúc học phát âm Tiếng Anh là trọng âm. Hãy cùng Edupia tìm hiểu về trọng âm tiếng Anh lớp 5 để hiểu đúng về tầm quan trọng và cách để phát âm đúng trọng âm tiếng Anh nhé!

Các bé lớp 5 thường bỏ qua một điều vô cùng quan trọng trong lúc học phát âm Tiếng Anh là trọng âm. Hãy cùng Edupia tìm hiểu về trọng âm tiếng Anh lớp 5 để hiểu đúng về tầm quan trọng và cách để phát âm đúng trọng âm tiếng Anh nhé!

Vì sao cần phải phát âm đúng trọng âm Tiếng Anh

Rất nhiều phụ huynh có bé học lớp 5 chưa hiểu vì sao chúng ta cần tập trung dạy con thực hành các nguyên tắc đánh trọng âm khi tập phát âm và thực hành giao tiếp. Mặc dù việc đánh đúng trọng âm từ vựng khi nói là rất khó và cần thực hành liên tục, nhưng đây là một bước không thể bỏ qua ở giai đoạn tập nói Tiếng Anh của các bạn học sinh. 

  • Trọng âm phân biệt các từ khác nhau trong chương trình học Tiếng Anh lớp 5: Có rất nhiều từ viết giống nhau nhưng khi đánh trọng âm khác nhau thì sẽ mang ý nghĩa hoàn toàn khác, thay đổi nội dung câu nói của các bạn học sinh lớp 5 trong giao tiếp hàng ngày. Ví dụ từ “record”, khi đánh trọng âm vào âm đầu tiên sẽ có nghĩa là “kỉ lục”, khi đánh trọng âm vào âm thứ hai nó mang nghĩa “thu âm/thu hình”. Vậy nếu các bé đánh sai trọng âm sẽ khiến người nghe khó hiểu nội dung câu nói. 

  • Trọng âm giúp các bé nhấn mạnh và truyền tải thông tin quan trọng tới người nghe: Khi các bé nhấn mạnh vào ý mình muốn trao đổi sẽ giúp cuộc hội thoại hay và thu hút lên.

  • Trọng âm tạo nên ngữ điệu cho câu nói: Khi phát âm có trọng âm sẽ khiến câu nói chuẩn xác và tự nhiên hơn. Việc đánh trọng âm để tạo ngữ điệu được đánh giá rất cao trong Tiếng Anh, giúp các bé biểu đạt được cảm xúc tốt hơn trong khi giao tiếp. Khi biểu đạt cảm xúc tốt, các bé sẽ tự tin và yêu thích việc trao đổi, đàm thoại bằng Tiếng Anh mỗi ngày.

Nói chuyện với người bản ngữ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện tiếng Anh giao tiếp

Trọng âm tiếng Anh giúp bé phát âm chuẩn, tự tin giao tiếp với người bản xứ

Nguyên tắc đánh trọng âm chuẩn

Với tầm quan trọng của trọng âm cho học sinh lớp 5 như trên, bố mẹ hãy giúp các bé đánh trọng âm đúng thông qua các nguyên tắc sau: 

Từ có hai âm tiết

Trường hợp

Quy tắc

Ví dụ

Trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất

Hầu hết những danh từ và tính từ có hai âm tiết trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất

Danh từ: apple/ˈæpl/

orange/ˈɒrɪndʒ/

Tính từ: happy/ˈhæpi/

 friend/ˈfrendli/

Các động từ chứa nguyên âm ngắn ở âm tiết thứ 2 và kết thúc bằng một hoặc không phụ âm, sẽ đánh trọng âm vào âm thứ nhất

enter/ˈentə(r)/

open/ˈəʊpən/

Trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai

Trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai ở những động từ và giới từ có hai âm tiết

receive/rɪˈsiːv/

accept/əkˈsept/

Các danh từ chứa nguyên âm dài, nguyên âm đôi ở âm tiết thứ hai hoặc kết thúc nhiều hơn một phụ âm thì trọng âm sẽ rơi vào chính âm tiết đó

belief/bɪˈliːf/

correct/kəˈrekt/

Những từ có hai âm tiết nhưng âm tiết thứ nhất là một tiền tố

unwise/ˌʌnˈwaɪz/, prepare/prɪˈpeə(r)/

 

Từ có ba âm tiết và nhiều hơn ba âm tiết

Trường hợp

Quy tắc

Ví dụ

Trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất

- Nếu âm tiết thứ hai có chứa âm /ə/ hoặc /i/ thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất

- Nếu âm tiết cuối chứa nguyên âm dài hay nguyên âm đôi hoặc kết thúc nhiều hơn một phụ âm

holiday /ˈhɑːlədeɪ/

pharmacy /ˈfɑːrməsi/

exercise /‘eksəsaiz/

compromise /’kɑmprə,maɪz/

Trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai

Khi âm tiết cuối là nguyên âm ngắn và kết thúc là phụ âm hoặc không nhiều hơn một nguyên âm

computer/kəmˈpjuːtə(r)/

banana/bəˈnɑːnə/

 

Các dạng bài tập tự thực hành đánh trọng âm tại nhà

Luyện tập thường xuyên với các bài tập trọng âm là cách để các bé có thể ghi nhớ lâu nhất và tạo thói quen nhấn trọng âm giúp các bé nói Tiếng Anh hay hơn mỗi ngày.

Bố mẹ hãy cùng bé sử dụng nguyên tắc đánh trọng âm bên trên và áp dụng làm bài tập thực hành bên dưới nhé!

Lựa chọn từ vựng có trọng âm khác những từ còn lại:

1. a. generous  b. suspicious c. constancy d. sympathy
2. a. acquaintance- b. unselfish c. attraction d. humorous
3. a. loyalty b. success c. incapable d. sincere
4. a. carefully b. correctly c. seriously d. personally
5. a. excited b. interested c. confident d. memorable
6. a. organise  b. decorate  c. divorce  d. promise
7. a. refreshment  b. horrible c. exciting d. intention
8. a. knowledge  b. maximum c. athletics d. marathon
9. a. difficult  b. relevant c. volunteer d. interesting

Đáp án

1.b     2.d     3.a     4.b     5.a     6.c     7.b     8.c     9.c     

Luyện bài tập trọng âm tiếng Anh thường xuyên giúp trẻ nhanh tiến bộ

Luyện tập trọng âm tiếng Anh thường xuyên giúp bé nhớ hiệu quả 

Đăng ký học thử

Học trọng âm tiếng Anh lớp 5 cùng Edupia 

Nếu bố mẹ muốn con nói Tiếng Anh hay và chuẩn hơn mỗi ngày nhưng không có đủ điều kiện để học ở những trung tâm uy tín bên ngoài hoặc không có thời gian để kèm cặp bé thì học online là phương pháp tối ưu nhất. Các em học sinh tại Edupia đang được trải nghiệm một khóa học chất lượng quốc tế ngay tại nhà với những lợi ích như sau:

  • Được trải nghiệm công nghệ luyện nói độc quyền I-Speak giúp con tập trung đánh trọng âm và cải thiện vượt trội khả năng giao tiếp thông qua việc thu âm lại giọng của bé, đánh giá độ chính xác các từ con nói, từ đó giúp con cải thiện.

  • 100% giáo viên Anh, Mỹ đến từ các Trường Quốc tế lớn với giọng đọc chuẩn xác, có bằng cấp và nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trường học nổi tiếng.

  • Nội dung chương trình bám sát chương trình Bộ Giáo dục hỗ trợ bé tự học hiệu quả mà không cần có bố mẹ dạy kèm. Bài giảng hấp dẫn, sinh động giúp học sinh yêu thích ngay từ những buổi học đầu tiên.

  • Edupia xây dựng một chương trình Tiếng Anh chuẩn chất lượng như trường Quốc tế cho mọi học sinh Việt Nam với giá chỉ 74.000 VND/tháng.

Học Tiếng Anh Lớp 5 Unit 1: Học phát âm và trọng âm từ ‘City, ‘Village, ‘Mountains ‘Tower

Với các tính năng vượt trội của Edupia, bố mẹ sẽ mang lại cho các con một chương trình học và luyện tập trọng âm tiếng Anh lớp 5 hiệu quả nhất. Bố mẹ có thể liên hệ trực tiếp với Edupia để nhận được tư vấn chi tiết về chương trình học cho học sinh lớp 5 tại:

Bố mẹ có thể yên tâm rằng luyện tập xong trọng âm là con đã hoàn thành một nửa chặng đường để phát âm được như người bản ngữ rồi bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!