BÍ QUYẾT - Học phát âm tiếng Anh trẻ em đơn giản tại nhà


Học phát âm Tiếng Anh chính xác ngay từ nhỏ là rất cần thiết vì đây là độ tuổi vàng để trẻ tiếp thu kiến thức và phát triển ngôn ngữ, từ đó phát âm sẽ chính xác và tự nhiên hơn. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những bí quyết để học phát âm Tiếng Anh đơn giản tại nhà!

Học phát âm Tiếng Anh trẻ em chính xác ngay từ nhỏ là rất cần thiết vì đây là độ tuổi vàng để trẻ tiếp thu kiến thức và phát triển ngôn ngữ, từ đó phát âm sẽ chính xác và tự nhiên hơn. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những bí quyết để học phát âm Tiếng Anh đơn giản tại nhà!

Học phát âm theo bảng phiên âm chuẩn Quốc tế

Bảng phiên âm là tài liệu quan trọng, giúp các bậc phụ huynh có thể đọc và hướng dẫn con đọc và phát âm từ vựng Tiếng Anh chuẩn bản ngữ.

Bảng phiên âm Tiếng Anh quốc tế (IPA) là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế dựa vào chủ yếu từ các ký tự Latin, nhằm thể hiện các âm tiết một cách chuẩn xác và riêng biệt. Khi học phát âm Tiếng Anh, các con cần làm quen với các ký tự trong bảng phiên âm IPA để có thể hiểu được cách phát âm khi gặp các từ mới và phát âm chuẩn xác. 

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA có 44 âm trong đó có 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds). 

 Bảng phiên âm Tiếng Anh quốc tế (IPA) 

 Bảng phiên âm Tiếng Anh quốc tế (IPA) 

Ký hiệu

 • Vowels: Nguyên âm
 • Monophthongs: Nguyên âm ngắn
 • Consonants: Phụ âm
 • Diphthongs: Nguyên âm dài

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn cách học theo bảng phiên âm IPA dưới đây:

Hướng dẫn cách đọc bảng phiên âm quốc tế IPA

Bố mẹ làm mẫu và cho trẻ nói theo

Với trẻ nhỏ, việc học phát âm tiếng Anh chủ yếu qua việc quan sát và mô phỏng những người xung quanh. Do đó, bố mẹ nên thường xuyên làm mẫu để trẻ thực hiện phát âm, giao tiếp tiếng Anh theo. Đồng thời, việc nói Tiếng Anh với trẻ cũng giúp bố mẹ quan sát việc học của bé để có những điều chỉnh kịp thời.

Khi dạy phát âm cho trẻ, bố mẹ nên chú ý:

 • Bố mẹ nên kiên nhẫn trong việc chỉnh sửa lỗi phát âm cho trẻ
 • Luôn khuyến khích con cố gắng nói tiếng Anh và luyện tập phát âm hàng ngày
 • Nói chuyện với trẻ bằng Tiếng Anh khi giao tiếp đơn giản hằng ngày

Mẹ cùng bé học phát âm tiếng Anh trẻ em

Trò chuyện bằng Tiếng Anh với trẻ hàng ngày là cách tốt nhất để dạy cách phát âm cho trẻ

Đăng ký học thử

Học phát âm theo thoại phim/bài hát thiếu nhi

Đây là một cách học mới, giúp tận dụng được thời gian giải lao của trẻ, kết hợp vừa học vừa chơi:

 • Một cách học vô cùng trực quan và hấp dẫn, khơi dậy sự tập trung và hứng thú của trẻ
 • Kết hợp học phát âm và từ vựng, giúp mở rộng của vốn từ vựng và khả năng phát âm cùng lúc
 • Giúp trẻ nói được cả cụm từ, cả câu hoặc đoạn dài trong đúng văn cảnh phù hợp chứ không chỉ đơn thuần sử dụng từng từ rời rạc
 • Việc trẻ nghe ngữ điệu của câu nói trong phim và nhại lại giúp con học được cách nói tiếng Anh tự nhiên, biết cách thay đổi ngữ điệu và cảm xúc câu nói theo hoàn cảnh

Lưu ý:

 • Cha mẹ lựa chọn phim, bài hát phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ
 • Nên cho trẻ xem phim, xem bài hát có phụ đề cả tiếng Anh và tiếng Việt
 • Chủ động hỏi trẻ về những câu nói của nhân vật trong phim để trẻ nhắc lại và giải thích

Một số bộ phim/bài hát nên xem: 

 • Phim truyện: Martha Speaks, Doki, Adventure Time, Phineas and Ferb, Winnie the Pooh, Toy Story, Moan, Lion King, Finding Nemo, Inside out, Cars…
 • Bài hát: ABC song, The Finger Family, baby shark, 5 little ducks, Twinkle Twinkle Little Star, Old McDonald had a farm,...

Chọn bộ phim hoạt hình mà bé yêu thích để giúp bé dễ bắt chước phát âm theo 

Thu âm giọng đọc của trẻ

Việc thu âm giọng đọc giúp phát hiện lỗi sai và điều chỉnh cho chính xác, bởi vậy, bố mẹ nên thu âm giọng nói của các con và cho nghe lại, đồng thời tìm phương pháp thích hợp để sửa lỗi cho trẻ. 

Bố mẹ giúp con chỉ ra những lỗi sai hay mắc phải khi phát âm của trẻ. Sau đó khi quen dần, trẻ có thể tự nghe và điều chỉnh khả năng phát âm của mình. Bố mẹ nên bắt đầu cho bé nghe từng từ một, sau đó là một cụm từ rồi mới nghe cả đoạn để con quen dần.

Giao tiếp với người nước ngoài 

Giao tiếp với người bản ngữ là cách thực hành cực kỳ hiệu quả để giúp tăng kỹ năng nghe - nói trong Tiếng Anh:

 • Nguồn nghe chuẩn, được nghe và sửa trực tiếp cách phát âm. 
 • Tạo động lực để bé phát âm chuẩn. 

Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào hoặc địa phương nào cũng có điều kiện để cho con trực tiếp tiếp xúc với người nước ngoài. Bởi vậy, đăng ký các phần mềm, ứng dụng, chương trình cho phép nghe hoặc giao tiếp với người bản ngữ cũng là một phương pháp hiệu quả. 

Học phát âm cùng tiếng Anh online Edupia 

Bắt kịp xu hướng trong thời đại công nghệ 4.0, hiện nay, Edupia đang triển khai khóa học Tiếng Anh online chất lượng cao cho các bạn học sinh Tiểu học để các con được trải nghiệm chương trình học tốt nhất với chi phí tiết kiệm ngay tại nhà.

 • Chương trình có áp dụng công nghệ nhận diện giọng nói của Google công nghệ i-Speak - công nghệ hiện đại nhất trong các phần mềm học tiếng Anh ở Việt Nam hiện nay, có khả năng thu âm giọng đọc của trẻ, đánh giá độ chính xác, chỉ ra các từ mà trẻ đọc chưa tốt, từ đó giúp trẻ điều chỉnh phát âm chính xác. 
 • Giáo viên giảng dạy đều là giáo viên bản ngữ đến từ Anh - Mỹ, có bằng cấp quốc tế và kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, đảm bảo chất lượng dạy tối ưu, truyền đạt dễ hiểu nhất cho bé. 
 • Chương trình học được các chuyên gia nghiên cứu và thiết kế bám sát chương trình Sách Giáo Khoa, mỗi buổi học bao gồm 1 video bài giảng và các bài luyện tập để học sinh rèn luyện đủ cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Vì vậy, chương trình đảm bảo phù hợp với học sinh Việt Nam, mang lại hiệu quả thiết thực với kết quả học trên lớp.
 • Hệ thống bài học rõ ràng, theo thứ tự tiến trình kiến thức, nhờ đó, trẻ có thể tự học mà không cần bố mẹ kèm cặp. Ngay cả khi không biết nhiều về Tiếng Anh, bố mẹ vẫn có thể cho con học hiệu quả, giúp bé có cơ hội phát triển hơn trong tương lai. 
 • Bố mẹ dễ dàng quản lý, theo dõi tiến trình và kết quả học tập của con vì Edupia sẽ gửi thông báo hàng tuần về zalo hoặc facebook. Bất cứ khi nào con có thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ để được Ban giáo vụ hỗ trợ. 

Bố mẹ có thể tham khảo trải nghiệm học phát âm của một bạn học sinh cùng khóa học tiếng anh online Edupia dưới đây: 

Bé Phương Thùy cải thiện phát âm rõ rệt và tự tin thuyết trình sau khi tự học với Edupia

Để có thể giúp các con có môi trường luyện tập phát âm Tiếng Anh chuẩn ngay tại nhà, bố mẹ hãy liên hệ trực tiếp với Edupia để nhận được tư vấn chi tiết về chương trình học Tiếng Anh online: 

Đặc biệt, Edupia còn cung cấp tài khoản học thử hoàn toàn miễn phí cho các bậc phụ huynh muốn được trải nghiệm thực tế chương trình. Để đăng ký, bố mẹ có thể đăng ký học thử miễn phí cho con tại đây.

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!