Tổng hợp trọn bộ từ vựng tiếng Anh về món ăn Việt Nam


Từ vựng tiếng Anh về món ăn Việt nam là chủ đề vô cùng quen thuộc với các con. Không chỉ được mở rộng vốn từ về món ăn hàng ngày, bé còn có thêm hiểu biết để thêm yêu văn hóa dân tộc. Dưới đây, Edupia mang đến cho các con kho từ vựng về món ăn Việt Nam cùng phương pháp ghi nhớ đơn giản, hiệu quả! 

Từ vựng tiếng Anh về món ăn Việt Nam là chủ đề vô cùng quen thuộc với các con. Không chỉ được mở rộng vốn từ về món ăn hàng ngày, bé còn có thêm hiểu biết để thêm yêu văn hóa dân tộc. Dưới đây, Edupia mang đến cho các con kho từ vựng về món ăn Việt Nam cùng phương pháp ghi nhớ đơn giản, hiệu quả! 

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh về món ăn Việt Nam

Các bé có biết: Bánh mì trong tiếng Anh là “bread”, thế nhưng bánh mì Việt Nam lại được giữ nguyên tên tiếng Việt trong từ điển tiếng Anh. Đây là một trong những món ăn đường phố Việt Nam được đánh giá ngon nhất thế giới.

Món ăn đặc trưng

Món ăn đặc trưng là những món mà chỉ cần nhắc đến tên, ai ai cũng sẽ biết: Đây là món ăn Việt Nam!

bánh chưng

Bánh chưng: Stuffed sticky rice cake

bánh dầy

Bánh dầy: Round sticky rice cake

phở bò

Phở bò: Rice noodle soup with beef

bún chả

Bún chả: Kebab rice noodles

bún bò huế

Bún bò Huế: Hue style beef noodles

Mỳ Quảng

Mì Quảng: Quang noodles

phở cuốn

Phở cuốn: Steamed “Pho” paper rolls

bánh trôi

Bánh trôi: Stuffed sticky rice balls

bánh cốm

Bánh cốm: Young rice cake

Các món ăn nhẹ buổi sáng

Các bé có biết: Bánh cuốn còn gọi là bánh mướt hay bánh ướt - là tên gọi một loại bánh được làm từ bột gạo hấp, sau đó tráng mỏng, cuộn tròn, bên trong có thể độn nhân nấm mộc nhĩ hoặc tôm, thịt.

bánh cuốn

Bánh cuốn: stuffed pancake

xôi xéo

Xôi: Steamed sticky rice

cháo thịt bò

Cháo: Congee

bánh giò

Bánh giò: Pyramidal rice dumpling

bánh tôm

Bánh tôm: Shrimp in batter

miến gà

Miến gà: Soya noodles with chicken

Đăng ký học thử

Món ăn vặt, tráng miệng

Chè là tên một món ăn của Việt Nam vô cùng nổi tiếng với vị ngọt đậm đà, thơm ngon, rất có ích cho sức khỏe của các con.

chè hạt sen

Chè hạt sen: Sweet lotus seed gruel

chè trôi nước

Chè trôi nước: Rice ball sweet soup

chè đỗ đen

Chè đậu đen: Black beans sweet gruel

chè đỗ xanh

Chè đậu xanh: Green beans sweet gruel

chè đậu đỏ

Chè đậu đỏ: Red beans sweet gruel

chè khúc bạch

Chè khúc bạch: Khuc Bach sweet gruel

chè sắn

Chè sắn: Cassava gruel

Các loại quả đặc trưng 

Ở Việt Nam có rất nhiều loại quả thơm ngon với hương vị đặc trưng được người nước ngoài đặc biệt yêu thích khi đến tham quan và du lịch.

trái sầu riêng

Sầu riêng: Durian

trái nhãn

Nhãn: Longan

trái mận

Mận: Water apple

trái mít

Mít: Jackfruit

trái mơ

Mơ: Apricot

Các loại nước chấm

Việt Nam có rất nhiều loại gia vị đặc trưng mà các nước khác không có như chao, nước mắm, mắm tôm... Đây đều là những gia vị đặc sản của từng vùng miền trên đất nước.

chao nấu ăn

Chao: Soya cheese

nước mắm tỏi ớt

Nước mắm: Fish sauce

mắm tôm

Mắm tôm: Shrimp pasty

Món ăn kèm

Các loại dưa chua ăn kèm đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt Nam. Các bé có bao giờ thắc mắc, tên tiếng Anh của chúng là gì không nhỉ?

dưa cải muối chua

Dưa cải muối: Salted vegetables

dưa bắp cải muối

Dưa bắp cải: Cabbage pickles

dưa hành muối

Dưa hành: Onion pickles

cà muối dưa

Cà muối: Pickled egg plants

Cách học từ vựng tiếng Anh về món ăn Việt Nam

Để các con có thể học tập tốt nhất từ vựng thuộc chủ đề rất gần gũi và ý nghĩa này này, Edupia sẽ chia sẻ cho bố mẹ và các con một số cách học hiệu quả sau:

Học từ vựng qua sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cách học bằng hình ảnh. Theo nghiên cứu thì não bộ tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh tốt hơn nhiều so với chữ viết. Vì thế, sơ đồ tư duy là hình thức học tập tận dụng và phát huy tối đa khả năng ghi nhớ của các con.

Tất cả thông tin bé học được về từ vựng sẽ được lưu trữ dưới dạng hình ảnh, được biểu diễn tóm gọn bằng sơ đồ. Đặc biệt, các thông tin được liên kết với nhau giúp các con rèn luyện tư duy logic trong lúc học tập.

Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp học tập khoa học, kích thích tư duy của các con

Bố mẹ có thể hướng dẫn con lập sơ đồ tư duy theo các bước đơn giản sau đây:

  • Chuẩn bị bút, màu vẽ và một tờ giấy trắng 

  • Chọn chủ đề làm trung tâm của tất cả các từ vựng, ở đây chúng ta có chủ đề Món ăn Việt Nam

  • Rẽ nhánh chủ đề chính thành các chủ đề con. Cụ thể ở đây chúng ta có: Món đặc trưng, Món ăn nhẹ, Món ăn vặt, Loại quả đặc trưng, Các loại nước chấm, Món ăn kèm

  • Bây giờ bạn điền những từ cần phải học thuộc chủ đề chính vào các nhánh đã chia

Bố mẹ nhớ giúp các con thêm hình ảnh/hình vẽ cho từng từ vựng để con dễ dàng ghi nhớ hơn nhé!

Xem thêm các sơ đồ tư duy chủ đề Food tại Edupia

Xem thêm các sơ đồ tư duy chủ đề Food tại Edupia

Học cùng phim, video, bài hát tiếng Anh

Sẽ rất khó để các con ghi nhớ tên các món ăn, các vật dụng cũng như những mẫu câu giao tiếp về ẩm thực mà không được nhìn thấy hình ảnh thực tế. Chưa kể, tên của các món ăn Việt Nam cũng rất đặc trưng và khá khó nhớ.

Vì vậy, thay vì cho con học theo phương pháp đơn điệu truyền thống, bố mẹ hãy dùng bài hát, video hay những chương trình ẩm thực để con được tận mắt nhìn thấy những điều mình đang học. Từ đó giúp kích thích não bộ của bé để tập trung ghi nhớ và hình thành phản xạ giao tiếp.

Đăng ký học thử

Bố mẹ có thể chọn cho con những chương trình khám phá ẩm thực Việt Nam của các vị khách nước ngoài. Ví dụ như chương trình The Great Escape - Phim tài liệu về ẩm thực địa phương Việt Nam của đầu bếp hàng đầu thế giới Gordon Ramsay sẽ mở ra một chân trời mới về ẩm thực Việt. 

The Great Escape - Phim tài liệu về ẩm thực địa phương Việt Nam củ đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay

Chơi game cùng từ vựng

Các trò chơi hấp dẫn, thú vị không chỉ giúp bé giải trí sau những giờ học căng thẳng. Với cách học kết hợp chơi và học - chơi game cùng từ vựng sẽ giúp các con có cơ hội tư duy và khắc sâu ý nghĩa của từ vựng nhiều hơn. 

Các trò chơi bố mẹ có thể sử dụng như kể tên món ăn bằng tiếng Anh, điền từ còn thiếu vào chỗ trống, hỏi - đáp… Bố mẹ có thể tham khảo thêm trò chơi mỗi ngày tại Edupia để cùng bé trải qua những giờ học tiếng Anh vui vẻ, hiệu quả. 

Edupia mang tới kho bài tập khổng lồ với hàng nghìn trò chơi tương tác sinh động cùng đồ hoạ cuốn hút sau mỗi bài học để trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng.

Luyện tập thường xuyên

Bố mẹ hãy thường xuyên tạo điều kiện cho con thực hành những gì đã được học. Bố mẹ có thể đặt những câu hỏi hay đố con tên tiếng Anh của những món ăn quen thuộc hàng ngày. Việc lặp lại thường xuyên giúp kích thích khả năng ghi nhớ sâu của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ không thạo tiếng Anh hoặc khả năng phát âm chưa thực sự chuẩn xác xác. Vì vậy, hãy tạo cho con một môi trường giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Bố mẹ có thể đưa con ra công viên, đến các câu lạc bộ tiếng Anh hay đi du lịch… để gia tăng trải nghiệm giúp hình thành phản xạ cho bé.

bố mẹ đồng hành học tập cùng con

Bố mẹ nên đồng hành cùng con trong quá trình luyện tập từ vựng bởi đây là quá trình tiên quyết giúp hình thành phản xạ cho con

Giới thiệu món ăn Việt Nam cho bạn bè Quốc tế

Các món ăn Việt Nam chính là niềm tự hào của dân tộc Việt, là biểu tượng và là đặc trưng văn hóa của đất nước mình. Hãy cùng giới thiệu các món ăn nổi tiếng của Việt Nam cho bạn bè Quốc tế thông qua những mẫu đoạn văn giới thiệu dưới đây.

Viết đoạn văn giới thiệu món ăn Việt Nam

Mẫu 1

“Stuffed sticky rice cake” is made of sticky rice, pork and green beans, all wrapped inside a special leaf which is called Lá Dong. Banh Chung is boiled for 6 or 8 hours. This is one the most traditional special foods for the lunar new year in Viet Nam.

Dịch nghĩa:

Bánh Chưng được làm từ gạo nếp, thịt lợn và đỗ xanh, tất cả nguyên liệu được gói trong một loại lá đặc biệt tên là Lá Dong. Gạo và đỗ xanh phải được ngâm nước khoảng 1 ngày. Bánh Chưng thường được luộc trong vòng 6 – 8 tiếng. Đây là một trong những món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam. 

bánh chưng

Bánh chưng - món ăn truyền thống của Việt Nam

Mẫu 2

Banh mi is considered to be the essence of Vietnamese cuisine. Priced between VND 10,000 and VND 15,000, it includes pate, roasted pork belly, fried egg, grilled pork, boiled sausages, Chinese barbecued pork, pickled vegetables... 

Dịch nghĩa: 

Bánh mì được coi là đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Với giá từ 10,000VNĐ đến 15,000VNĐ, bánh mì bao gồm pate, thịt heo quay, trứng ốp la, thịt nướng, chả lụa, xá xíu, nộm… 

Bánh mì - đặc trưng ẩm thực Việt

Bánh mì - đặc trưng ẩm thực Việt

Thuyết trình về ẩm thực Việt Nam

Món ăn Việt Nam đa dạng và thật đáng tự hào. Với kho từ vựng tiếng Anh về món ăn Việt Nam, các con có thể tự tin giới thiệu cho bạn bè thế giới về các món ăn đặc trưng của quê hương mình.

Để tiếp thêm tự tin và động lực cho các bạn nhỏ, Edupia tổ chức cuộc thi Vươn ra thế giới - khuyến khích các em nhỏ tìm hiểu và lưu giữ các nét văn hóa đặc sắc của quê hương mình. Đồng thời, Edupia tổ chức khóa học Edupia Plus nhằm đồng hành cùng các bạn nhỏ trong chuyến hành trình Vươn ra thế giới.

Edupia tin rằng, với nội dung học tập thú vị của khóa học Edupia, các con sẽ từng bước chinh phục khả năng thuyết trình, để tự tin vươn ra thế giới. Series thuyết trình bao gồm 8 chủ đề cơ bản về: Đồ ăn, trái cây, lễ hội, trang phục truyền thống, làn điệu dân ca, làng nghề truyền thống... dưới sự hướng dẫn chi tiết, cụ thể từ các thầy cô giáo bản ngữ của Edupia.

Thầy Cayman - Giáo viên Edupia hướng dẫn thuyết trình vòng 2 chương trình Vươn Ra Thế Giới- Chủ đề "Ẩm thực"

Trên đây, Edupia đã tổng hợp từ vựng tiếng Anh về món ăn Việt Nam cũng như phương pháp học từ hiệu quả dành cho các bé. Hy vọng bố mẹ đã có thêm một số gợi ý thú vị về chủ đề này để đồng hành cùng con trong quá trình học từ mới. 

Nếu bố mẹ gặp khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình đồng hành cùng con học tập, hãy liên hệ với Edupia để được hỗ trợ:

Hoặc bố mẹ có thể liên hệ tư vấn nhanh chương trình học tiếng Anh online chất lượng cao cho bé tại Hotline: 093.120.8686

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!