20 Điều Cha Mẹ Cần Đọc Trước Khi... Họp Phụ Huynh


Cẩm nang này dành cho cha mẹ này để mùa họp năm nay có thêm nhiều đứa trẻ con được hạnh phúc ngay cả sau khi bố mẹ chúng vừa đi họp phụ huynh cho chúng về.

Cẩm nang này dành cho cha mẹ này để mùa họp năm nay có thêm nhiều đứa trẻ con được hạnh phúc ngay cả sau khi bố mẹ chúng vừa đi họp phụ huynh cho chúng về.

20 Điều Cha Mẹ Cần Đọc Trước Khi... Họp Phụ Huynh

1. Cha mẹ hãy nhớ ngày xưa mình bằng tuổi chúng nó mình ngoan hơn hay hư hơn, học giỏi hơn hay học dốt hơn chúng nó bây giờ?

Nếu không bằng chúng nó bây giờ thì hãy hạnh phúc đi. Còn nếu chúng dốt hơn, hư hơn thì cũng chẳng phải lỗi tại chúng. Là chúng ta đã dành cho chúng bao nhiêu thời gian?

2. Một đứa trẻ nói chuyện riêng nhiều trong lớp chỉ chứng tỏ nó là đứa trẻ sôi nổi. Bạn đâu có muốn con bạn ngơ ngơ hay lầm lì ít nói, cạy miệng không ra một câu chứ?

3. Một đứa trẻ mải chơi không tập trung vào học chỉ chứng tỏ nó có rất nhiều bạn để chơi và không bị cả lớp tẩy chay, ghét bỏ.

4. Kết quả học tập của nó kém không phải lỗi mà là nhiệm vụ để sửa. Một trận đòn không thay đổi được kết quả học tập. Thay vào đó, hãy là một kế hoạch thay đổi trong học kỳ sau.

5. Những đứa trẻ giỏi giang hơn con bạn hôm nay chưa chắc là những đứa trẻ sẽ thành công trong ngày mai. Đừng mang chúng ra bắt con bạn học theo. Cẩn thận chúng sẽ gọi bố mẹ của đứa bạn ấy là bố mẹ thay cho bạn.

6. “Con nhà người ta” luôn đi cùng với “bố mẹ nhà người ta”. Làm ơn!

7. Đôi khi, là bạn quên đấy, một vài lỗi của con bạn là từ… di truyền.

8. Điểm số là một thước đo nhưng đừng dùng nó để đo sĩ diện của bạn. Đừng bắt con điểm cao cho cái sự oai của mình.

9. Con bạn có thể không mang về giấy khen cho thành tích học tập của nó nhưng bạn mới là người giữ những lời khen mà con bạn muốn nghe nhất, muốn đạt được nhất.

10. Hãy tìm kiếm những kết quả mà con thu được từ trải nghiệm hơn là từ những bài thi trên lớp.

11. Đích đến ở bước đi hôm nay chứ không phải là đoạn đường trong hôm qua.

12. Hãy bảo vệ con bạn trước những giáo viên khát thèm thành tích hay những ngôi trường quan tâm đến thành tích của họ hơn sự phát triển của con bạn.

13. Có vài vị trong ban phụ huynh hay đưa ra những ý kiến phù hợp với con của họ hơn là với con của bạn. Hãy tỉnh táo.

14. Hãy dành thời gian trò chuyện trước với con bạn rồi mới đi họp phụ huynh và sau đó, hãy lắng nghe con bạn sau mỗi cuộc họp phụ huynh.

15. Một lần nữa phải nhắc các cha mẹ rằng: Điểm số không phản ánh năng lực thực sự của con bạn. Nó không phải là đứa trẻ bỏ đi nếu như Toán chỉ 2 điểm Văn chỉ 2 điểm trong khi điểm Vẽ là 10. Toán của nó có thể siêu tệ nhưng bài văn của nó thì siêu hay. Hãy tìm ra điểm xuất sắc ở con mình.

16. Nhìn vào sự tiến bộ của con thay vì những điểm số vô tri và đôi khi sai bét chỉ vì thứ văn mẫu học thuộc lòng như vẹt.

17. Đừng khiến bạn trở thành 2 người khác hẳn. Người trước khi đi họp và người sau khi đi họp.

18. Việc học là của con nên việc của cha mẹ là hỗ trợ chứ không phải là trách phạt.

19. Những gì con làm khiến bạn cảm thấy xấu hổ chưa chắc đã là vì con làm sai mà chỉ là bạn coi trọng bản mặt của bạn hơn mà thôi.

20. Mọi thứ đều có thể bắt đầu lại từ sau hôm nay.

Cre: Nhà văn Hoàng Anh Tú

Bài viết liên quan

other-news-1

Cùng đội ngũ giáo viên Edupia Pro chắp cánh ước mơ chinh phục tiếng Anh

ClockIcon 22/02/2024

Edupia Pro cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao đang từng ngày đồng hành cùng thế hệ trẻ em Việt Nam hiện thực hóa ước mơ giỏi tiếng Anh như người bản xứ.

other-news-1

EDUPIA GÓP MẶT TẠI LỄ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP K55 KHOA TIẾNG ANH TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI (TMU)

ClockIcon 29/02/2024

Sáng ngày 16/06/2023, Trường Đại học Thương Mại long trọng tổ chức lễ Bế giảng năm học 2022-2023 và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên K55 và khóa cũ tại hội trường H1. Edupia vinh dự khi được mời tham dự buổi lễ.

other-news-1

Cơ hội cho con lớp 1-9 học thử và kiểm tra trình độ tiếng Anh MIỄN PHÍ

ClockIcon 28/02/2024

Dành cho các con lớp 1-9 cơ hội học trải nghiệm và đánh giá năng lực tiếng Anh bởi các thầy cô giỏi của Edupia Pro (Edupia Tutor). Chương trình hoàn toàn miễn phí vì vậy ba mẹ đăng ký cho con ngay nhé!

other-news-1

EDUPIA CÓ CUỘC HẸN VỚI CÁC BẠN SINH VIÊN HỌC VIỆN NGOẠI GIAO (DAV)

ClockIcon 29/02/2024

Ngày 8/6 vừa qua, Công ty Cổ phần Giáo dục Educa Corporation và Học viện Ngoại Giao đã có buổi gặp mặt tham quan doanh nghiệp. Đại diện phía nhà trường có Chị Lý Thị Hải Yến – Chủ nhiệm sinh viên năm nhất, cùng các bạn sinh viên tham gia trong đoàn. Hãy cùng Edupia nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ này.