5 Kỹ Thuật Dạy Trẻ Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn


Có rất nhiều điều cần lưu ý với cha mẹ khi bắt đầu cho trẻ tiếp cận tiếng Anh, đặc biệt là về khoản luyện phát âm cho bé. Kỹ năng phát âm ảnh hưởng rất nhiều tới kỹ năng khác trong quá trình học tiếng Anh như nghe, nói, vv. của các bạn nhỏ. Học phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp trẻ tránh được các lỗi phát âm sau này. Vì một khi các bé đã quen nói sai thì rất khó sửa lại cho chuẩn về sau. Dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu gần như là điều bắt buộc nếu cha mẹ muốn con mình có kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất.

Có rất nhiều điều cần lưu ý với cha mẹ khi bắt đầu cho trẻ tiếp cận tiếng Anh, đặc biệt là về khoản luyện phát âm cho bé. Kỹ năng phát âm ảnh hưởng rất nhiều tới kỹ năng khác trong quá trình học tiếng Anh như nghe, nói, vv. của các bạn nhỏ. 

Học phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp trẻ tránh được các lỗi phát âm sau này. Vì một khi các bé đã quen nói sai thì rất khó sửa lại cho chuẩn về sau. Dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu gần như là điều bắt buộc nếu cha mẹ muốn con mình có kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất.

Ngoài ra, dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ khi bắt đầu là yếu tố cốt lõi tạo tiền đề quan trọng giúp trẻ tiếp lưu loát, tự nhiên như người bản xứ sau này. Sau đây, Edupia Pro (Edupia Tutor) xin gửi tới quý phụ huynh tổng hợp 5 kỹ thuật chất lượng giúp việc dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao nhất. 

Mục Lục [Ẩn]

Dạy phát âm thông qua các bài tập phonics

Phonics là phương pháp dạy phát âm từ dựa trên cách đánh vần từng âm tiết của từ. Đây là phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em rất hiệu quả, được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Dạy phát âm thông qua các bài tập phonics

Dạy phát âm thông qua các bài tập phonics

Bắt đầu bằng cách xác định các âm tiết của từ, bạn sẽ giúp trẻ học cách phát âm các âm tiết đó. Sau đó kết hợp các âm tiết để phát âm các từ hoàn chỉnh. Ngoài ra, trẻ còn được dạy phát âm tiếng Anh qua chữ cái, hình ảnh, video và bài hát. Hình ảnh hoạt hình và âm thanh sống động giúp trẻ hiểu rõ hơn những gì chúng nhìn và nghe bằng cách phân biệt giữa các âm thanh, từ ngữ và ý nghĩa khác nhau.

Sử dụng âm thanh hình ảnh để dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ rất hiệu quả, giúp tạo không khí vui vẻ, thú vị và không kém phần sáng tạo để phát huy tiềm năng của trẻ.

Luyện tập khẩu hình để thành thạo phát âm tiếng Anh

Luyện phát âm nên là một quá trình tích cực để con bạn có thể phát âm chuẩn tiếng Anh. Nắm vững các âm vị nguyên âm là rất quan trọng vì trẻ em không có nhiều cơ hội để thực hành chúng ở trường.

Luyện tập khẩu hình để thành thạo phát âm tiếng Anh

Luyện tập khẩu hình để thành thạo phát âm tiếng Anh

Cha mẹ nên giải thích cho con và làm mẫu hình dạng miệng của con khi phát ra âm thanh. Cung cấp các nhiệm vụ thực hành để con bạn làm quen với nó. Đồng thời, luôn góp ý cho trẻ trong quá trình luyện tập để trẻ hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và dần hoàn thiện. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể giải thích điều này bằng cách thực hành. Tìm vị trí đặt lưỡi và môi để phát âm chuẩn. Có thể hướng dẫn trẻ sử dụng gương trong khi thực hành đánh giá vị trí thích hợp của môi, miệng và lưỡi.

Khi dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ, bạn cần đảm bảo rằng trẻ hiểu được sự khác biệt giữa phụ âm hữu thanh và phụ âm vô thanh. Âm thanh lớn gây rung động trong cổ họng, nhưng âm thanh vô thanh thì không. Một cách đơn giản và hiệu quả để giúp trẻ phân biệt là sờ và cảm nhận cổ.

Kết hợp 3 phương pháp intonation (ngữ điệu), syllable stress (trọng âm) và vowel length (độ dài nguyên âm)

Trong tiếng Anh, ngữ điệu là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Chú thích cho thấy giọng nói của chúng ta lên xuống như thế nào để thể hiện một cảm xúc hoặc ý nghĩa cụ thể của một câu. Đối với câu hỏi có hoặc không, hãy gắn thẻ câu hỏi và lên tiếng ở cuối câu để làm rõ nghĩa của câu.

Bên cạnh ngữ điệu, trọng âm cũng là một phần quan trọng trong việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Cha mẹ nên sử dụng các phương pháp khác nhau để dạy con cách đếm số lượng âm tiết trong một từ. Cha mẹ có thể cho con đếm các âm tiết bằng cách vỗ tay hoặc dùng ngón tay, đồ chơi, bút, sticker, flashcard, vv. để đếm các âm tiết, từ đó dạy trẻ cách nhấn trọng âm thích hợp vào các loại từ tương ứng, 

Kết hợp 3 phương pháp intonation (ngữ điệu), syllable stress (trọng âm) và vowel length (độ dài nguyên âm)

Kết hợp 3 phương pháp intonation (ngữ điệu), syllable stress (trọng âm) và vowel length (độ dài nguyên âm)

Ngoài ngữ điệu và trọng âm ra, độ dài của nguyên âm là một yếu tố không nên bỏ trong trong việc học phát âm tiếng Anh. Độ dài của nguyên âm có thể được dạy theo cách tương tự như vỗ tay để đếm độ dài của nguyên âm hoặc hát tất cả các nguyên âm. Các bài hát về nguyên âm là một công cụ tuyệt vời để dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em và giúp chúng xác định độ dài chính xác của các nguyên âm. 

Quan trọng nhất, bất kỳ phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ nào cũng cần sự sáng tạo, tính liên kết, lặp đi lặp lại để trẻ phát âm và nhớ âm, những không nên quá nhàm chán hoặc dập khuôn.

Sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Phát âm chuẩn có nghĩa là sau khi nghe, trẻ có thể nói những từ đó giống như người bản xứ. Mục tiêu nắm bắt đầu tiên là bảng chữ cái 44 phiên âm tiếng Anh (IPA). Biết được bảng phiên âm của 44 âm vị, quy tắc phát âm của từng từ và từ nào thường được phát âm với âm nào nhất sẽ giúp ích rất nhiều cho việc luyện phát âm tiếng Anh. 

Sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Sau khi đã phát âm đúng từng âm trong số 44 âm này, hãy luyện phát âm từng từ và từng câu. Một điều cần nhớ là hãy tập cho con bạn thói quen đọc tiếng gió bằng tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng giúp trẻ phân biệt các từ trong tiếng Anh.

Xem các gameshow, chương trình truyền hình thực tế nước ngoài dành cho thiếu nhi

Xem các gameshow, chương trình truyền hình thực tế dành cho thiếu nhi là cách bổ trợ tuyệt vời cho việc luyện nghe của các em. Do đây là những chương trình được thiết kế để thu hút khán giả, đó là lý do tại sao chúng rất thú vị và giải trí. Trẻ vui học và vui chơi. Người dẫn chương trình là người dẫn chương trình có cách phát âm và ngữ điệu bình thường nhất. Đối tượng tham gia chương trình là người bản ngữ và sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ. Bằng cách này, tiếng Anh và cách phát âm sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bé một cách tự nhiên. Tạo môi trường tiếng Anh chuẩn có thể giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Xem các gameshow, chương trình truyền hình thực tế nước ngoài dành cho thiếu nhi

Xem các gameshow, chương trình truyền hình thực tế nước ngoài dành cho thiếu nhi

Tóm lại, việc dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của cha mẹ và thầy cô. Ngoài việc cho trẻ theo học tiếng Anh trên lớp hay qua các trung tâm gia sư tiếng Anh uy tín như Edupia Pro (Edupia Tutor), cha mẹ cũng nên tham khảo thêm nhiều phương pháp, kỹ thuật được trình bày trong bài viết này để giúp con làm quen và thích ứng tốt với việc phát âm chuẩn tiếng Anh.

Gia sư tiếng Anh online Edupia Pro (Edupia Tutor) – Đồng hành cùng học sinh lớp 1-9

Các quý vị phụ huynh có thể cân nhắc đăng ký khóa học gia sư tiếng Anh 1:2 tại Edupia Pro (Edupia Tutor) nếu muốn cho con em mình tiếp cận những phương pháp học tiếng Anh sáng tạo, hiệu quả nhất. 

5 Kỹ Thuật Dạy Trẻ Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn

Gia sư tiếng Anh online Edupia Pro (Edupia Tutor) – Đồng hành cùng học sinh lớp 1-9

Các buổi học tại Edupia Pro (Edupia Tutor) chủ yếu bao gồm các hoạt động giao tiếp và tương tác với bạn bè và giáo viên để giúp trẻ cải thiện kỹ năng tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy. Ngoài ra, trong các lớp học của Gia sư tiếng Anh Edupia Tutor, trẻ em học từ vựng thông qua kể chuyện, thuyết trình hoặc xem phim ngắn trong các ngữ cảnh cụ thể. Điều này cho phép trẻ học cách sử dụng từ trong các tình huống khác nhau, nâng cao hứng thú và kích thích tinh thần học hỏi của trẻ.

>>> Đăng ký tham gia chương trình học gia sư tiếng Anh chất lượng cao Edupia Pro (Edupia Tutor)​​​​​​​ ngay TẠI ĐÂY!

CHƯƠNG TRÌNH GIA SƯ TIẾNG ANH ONLINE CHẤT LƯỢNG CAO LỚP 1-9
– Mô hình lớp học đặc biệt 1:2 (1 giáo viên – 2 học sinh), hình thức học sinh động- Bám sát chương trình SGK và định hướng luyện thi Cambridge- Lộ trình học tập cá nhân hóa, phát triển toàn diện 4 kỹ năng- Bứt phá kỹ năng Nói chỉ sau 3 tháng- Cam kết chất lượng đầu ra
>> Đăng ký học thử và kiểm tra năng lực tiếng Anh MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!
Hotline hỗ trợ: 096 132 0011

 

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!