Hướng Dẫn Trẻ Cách Sử Dụng Cấu Trúc Câu Trong Tiếng Anh


Nắm chắc các thành phần của câu và cách dùng của chúng sẽ giúp trẻ không bị nhầm lẫn khi làm bài và biết cách giao tiếp để trở nên tự tin và hoạt ngôn hơn. Vì vậy, phụ huynh hãy xem ngay bài viết dưới đây để hướng dẫn trẻ sử dụng cấu trúc chung của một câu sao cho đúng nhé!

Nắm chắc các thành phần của câu và cách dùng của chúng sẽ giúp trẻ không bị nhầm lẫn khi làm bài và biết cách giao tiếp để trở nên tự tin và hoạt ngôn hơn. Vì vậy, phụ huynh hãy xem ngay bài viết dưới đây để hướng dẫn trẻ sử dụng cấu trúc chung của một câu sao cho đúng nhé! 

Trong tiếng Anh, cấu trúc câu có vai trò quan trọng vì nó là kiến thức nền tảng, cốt lõi khi giao tiếp và làm bài tập. Một câu trong tiếng Anh thường bao gồm các thành phần sau đây:

Hướng Dẫn Trẻ Cách Sử Dụng Cấu Trúc Câu Trong Tiếng Anh

Ví dụ:

SUBJECT VERB COMPLIMENT MODIFIER
John and I ate a pizza last night.
We studied   last week.
He runs   very fast.

 

Mục Lục [Ẩn]

Cách dùng Subject (chủ ngữ)

Chủ ngữ là chủ thể của một hành động trong câu thường đứng trước động từ (verb). Chủ ngữ thường là một danh từ (noun) hoặc một ngữ danh từ (noun phrase – một nhóm từ kết thúc bằng một danh từ, trong trường hợp này ngữ danh từ không được bắt đầu bằng một giới từ). Chủ ngữ thường đứng ở đầu câu và quyết định việc chia động từ. 

Chú ý rằng mọi câu trong tiếng Anh đều có chủ ngữ. Tuy nhiên, trong câu mệnh lệnh, chủ ngữ được ngầm hiểu là người nghe. Ví dụ: Don’t move! = Đứng im! 

Một số ví dụ về chủ ngữ trong câu: 

Milk is delicious. (Milk là một danh từ)

That new, red car is mine. (Một ngữ danh từ)

Trong nhiều trường hợp, câu không có chủ ngữ thật sự thì trong trường hợp đó “It” hoặc “There” đóng vai trò là chủ ngữ giả. 

Ví dụ: 

It is a nice day today. 

There is a fire in that building. 

There were many students in the rooms.

It is the fact that the earth goes around the sun. 

Các đại từ nhân xưng làm chủ ngữ trong câu

Các đại từ nhân xưng làm chủ ngữ trong câu

Cách dùng Verb (động từ) 

Động từ là từ chỉ hành động hoặc trạng thái của chủ ngữ. Mọi câu đều phải có động từ. Nó có thể là một từ đơn hoặc một ngữ động từ. Ngữ động từ (verb phrase) là một nhóm từ gồm một hoặc nhiều trợ động từ (auxiliary) và một động từ chính. 

Ví dụ: 

love you. (Chỉ hành động)

Chilli is hot. (Chỉ trạng thái)

I have seen the movie 3 times before. (Trợ động từ: have, động từ chính: seen)

I am going to Sai Gon tomorrow. (Trợ động từ: am, động từ chính: going)

Cách dùng Complement (vị ngữ)

Vị ngữ là từ hoặc cụm từ chỉ đối tượng tác động của chủ ngữ. Cũng giống như chủ ngữ, vị ngữ thường là danh từ hoặc ngữ danh từ không bắt đầu bằng giới từ. Tuy nhiên, vị ngữ thường đứng sau động từ và không phải câu nào cũng có complement. Vị ngữ sẽ trả lời cho câu hỏi What hoặc Whom. 

Ví dụ: 

John bought a car yesterday. (What did John buy?)

Jill wants to drink some water. (What does he want to drink?)

She saw John at the movie last night. (Whom did she see at the movie?)

Cách dùng Complement (vị ngữ)

Cách dùng Complement (vị ngữ)

Cách dùng Modifier (trạng từ) 

Trạng từ là từ hoặc cụm từ chỉ thời gian, địa điểm hoặc cách thức của hành động. Không phải câu nào cũng có trạng từ, chúng thường là các cụm giới từ (prepositional phrase), phó từ (adverb) hoặc một cụm phó từ (adverbial phrase). 

Chúng thường trả lời cho các câu hỏi When (khi nào), Where (ở đâu), How (như thế nào) hoặc một cụm giới từ là một cụm từ bắt đầu bằng một giới từ và kết thúc bằng một danh từ (Ví dụ: in the morning, on the table…). Nếu có nhiều trạng từ trong câu thì trạng từ chỉ thời gian thường đi sau cùng. 

Ví dụ: 

John bought a book at the bookstore. (Where did John buy a book?)

She saw John at the movie last night. (Where did she see John? When did she see him?)

She drives very fast. (How does she drive?)

Chú ý rằng trạng từ thường đi sau vị ngữ nhưng không nhất thiết. Tuy nhiên trạng từ là cụm giới từ nên không được nằm giữa động từ và vị ngữ. 

Ví dụ: 

She drove on the street her new car. (Sai)

She drove her new car on the street. (Đúng)

Để giúp trẻ nắm chắc các thành phần của câu và học tiếng Anh bài bản, chuẩn từ đầu, phụ huynh nên cho con học với giáo viên hoặc gia sư giỏi để thầy cô hướng dẫn, chỉnh sửa lỗi sai cho con. Qua đó, giúp con nhanh chóng cải thiện các phần kỹ năng, kiến thức còn yếu và bổ sung thêm các kiến thức mới. 

Theo đó, phụ huynh có thể tham khảo chương trình tiếng Anh online với gia sư tại Edupia Pro dành cho học sinh từ lớp 1-9. Chương trình được xây dựng với nội dung bám sát chuẩn đầu ra của Bộ GD-ĐT và định hướng luyện thi Cambridge giúp trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong đó tập trung phát triển kỹ năng nói để trẻ trở nên tự tin, mạnh dạn với khả năng giao tiếp. Ngoài ra, mỗi lớp học chỉ có 2 học sinh và 1 giáo viên nên trẻ sẽ được theo sát trong quá trình học, giáo viên cũng có thể giải đáp kịp thời các thắc mắc của trẻ giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn. 

Đặc biệt, trước khi đăng ký chính thức, trẻ sẽ được học thử với giáo viên và được kiểm tra trình độ tiếng Anh để xếp lớp cho phù hợp. Do đó, phụ huynh đừng bỏ qua cơ hội này để cho con trải nghiệm và học thử nhé! 

Ba mẹ đăng ký học thử và kiểm tra năng lực tiếng Anh miễn phí tại đây! 

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!